Những điều cần biết về biệt thự song lập, đơn lập và tứ lập

Hiện nay, cơ bản có 3 loại hình là biệt thự song lập, đơn lập và tứ lập là những loại hình biệt thự phổ biến hiện nay. Chúng có sự khác biệt như thế nào về mặt kiến trúc? Cần lưu ý gì khi mua loại biệt thự này? Hãy đọc qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm về biệt thự song lập, đơn lập và tứ lập

1.1. Biệt thự song lập là gì? Đặc điểm của loại hình biệt thự này

Đây là dạng nhà có kiến trúc phụ thuộc vào biệt thự liền kề nó, tạo nên một tổng thể kiến trúc đồng bộ.

Cụ thể là 2 căn biệt thự sẽ tựa vào 1 cạnh trái hoặc phải. Nếu bạn thắc mắc liệu biệt thự song lập tên tiếng Anh là gì? Thì tên của nó là Duplex Villa.

Về mặt xây dựng, biệt thự song lập thường chỉ có 3 mặt thoáng. Được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hơn (so với biệt thự đơn lập). Các mặt thoáng có không gian đủ rộng để trồng cây, lối đi, làm tiểu cảnh sân vườn.

Bên cạnh đó, loại biệt thự này cũng phải có những nét đối xứng của căn bên cạnh về màu sắc, trang trí, mảng miếng…

Nhà phố song lập thích hợp xây dựng ở các khu vực khác nhau: thành phố, nông thôn, đô thị. Ngoài ra, nó cũng có thể tích hợp thành mô hình nhà vườn song sinh, biệt thự sân vườn.

1.2. Biệt thự đơn lập là gì?

Biệt thự đơn lập trong tiếng Anh có tên là Detached Villa. Theo kiến trúc, biệt thự đơn lập có 4 mặt thoáng đều tiếp giáp với sân vườn. Mỗi mặt này đều có những công năng khác nhau, tùy theo sự sắp xếp và ý đồ của gia chủ.

Về mặt xây dựng, biệt thư đơn lập nằm giữa không gian đất, xung quanh có tường rào bao quanh. Khoảng cách giữa biệt thự tới tường rào đủ để bố trí thêm sân vườn, cây cảnh, bể bơi…. Với mục đích tăng không gian sinh hoạt ngoài trời, đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Tiêu chuẩn thiết kế của biệt thự đơn lập gồm những yếu tố như sau:

  • Mật độ xây dựng theo quy chuẩn quy hoạch kiến trúc là 50%
  • Đảm bảo có cây xanh, hồ nước trong nội khu biệt thự
  • Kiến trúc ngoại thất và nội thất sang trọng
  • Không gian sống yên tĩnh, đảm bảo an ninh cao
  • Được trang bị tiện ích đầy đủ

1.3. Loại hình biệt thự tứ lập là gì?

Biệt thự tứ lập (tiếng Anh là Quadridetached villa) là tổ hợp gồm 4 biệt thự cùng xây trên một khu đất. Có thể nằm gần kề nhau hoặc có khoảng cách nhất định.

Mỗi căn trong biệt thự tứ lập sẽ giống nhau về cả mặt ngoài lẫn công năng sử dụng. Đối với đô thị, kiểu biệt thự này tạo nên lối quy hoạch đồng bộ và tăng thêm vẻ đẹp sang trọng, hoành tránh hơn của toàn khu.

Biệt thự tứ lập có tính đối xứng gần như tuyệt đối như đối xứng mặt, đối xứng cạnh, góc. Tính đối xứng là yếu tố đầu tiên để tạo nên tổng thể biệt thự hài hòa, hiện đại.

Có thể xây hai lộ biệt thự sát cạnh nhau hoặc tách rời, tùy theo kiến trúc hoặc diện tích đất. Nếu các cạnh tách rời thì không gian trống đó được tận dụng làm lối đi, xây thêm tiểu cảnh.

Với không gian rộng lớn, biệt thự tứ lập phù hợp cho gia đình có nhiều thế hệ sinh sống. Các căn hộ có thể nối liền hoặc tách rời nhau tùy vào mong muốn của gia chủ.

2. Điểm khác nhau giữa các loại hình biệt thự

Cả 3 loại hình biệt thự trên đều có không gian sinh hoạt tích hợp trong một khu đất. Các mặt của biệt thự được thiết kế hài hòa, phân bổ công năng cho mỗi mặt. Bên cạnh đó là diện tích cây xanh luôn được đảm bảo từ 30% – 50% để tạo nên không gian sống xanh đẳng cấp.

Biệt thự đơn lập có giá cao nhất trong số các loại hình biệt thự khác. Ngoài diện tích đất rộng, chi phí xây dựng lớn thì còn phụ thuộc vào giá đất nền, vị trí tọa lạc.

Biệt thự song lập và tứ lập có diện tích đất nhỏ hơn. Nếu như biệt thự đơn lập hướng đến những gia đình thích sự riêng tư, yên tĩnh. Thì nhà phố song lập và tứ lập lại hướng đến những gia đình nhiều thế hệ. Vừa đảm bảo sự riêng tư giữa mỗi căn nhưng vẫn có thể kết nối ngay trong cùng một địa điểm.

3. Lưu ý khi mua biệt thự song lập, đơn lập và tứ lập

Dù mua biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập hay bất cứ loại hình biệt thự nào. Bạn cũng cần lưu ý đến những điểm sau:

Vị trí giao thông:

Khi mua một biệt thự cách xa nơi làm việc, bạn cũng phải tính toán chi phí xăng xe, bảo dưỡng, phí cầu đường,… Nếu bạn sở hữu biệt thự đẹp nhưng không thuận tiện cho việc đi lại sẽ phát sinh những tốn kém không cần thiết.

Hơn nữa, vị trí đất đai cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá trị thanh khoản của căn biệt thự đó.

Môi trường trong và ngoài:

Khi đã lựa chọn mua một tài sản giá trị cao như nhà đất, biệt thự. Bạn đừng bỏ qua những yếu tố thời tiết, môi trường cảnh quan xung quanh. Kiểm tra kỹ thêm hệ thống điện, nước và đảm bảo chúng luôn hoạt động ổn định.

Cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh:

Bạn nên đi đến thực tế để xem xét liệu căn biệt thự có gần siêu thị, bệnh viện, trường học, ngân hàng,… hay không?

An ninh và quản lý

Ai cũng muốn sống ở một môi trường có sự bảo đảm cao. Do đó hãy hỏi rõ về phí an ninh, quản lý, chất lượng bảo vệ cũng như tình hình trật tự trong khu vực.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top