Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Decor Nội Thất Căn Hộ Bạn Cần Biết

Những kiến thức về nguyên lý thiết kế nội thất. Là điều rất quan trọng trong việc decor công trình kiến trúc. Vậy khi decor nội thất căn hộ. Bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc nào, để ngôi nhà được hoàn hảo hơn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Vì sao nên decor nội thất căn hộ?

Thiết kế nội thất là tối ưu hóa diện tích và công năng sử dụng của đồ dùng nội thất. Cho phù hợp với cuộc sống tiện nghi, thoải mái.
Bên cạnh đó decor nội thất theo phong thủy. Có ảnh hưởng tốt đến vận khí và tài lộc của gia chủ. Đây chính là lý do khiến cho nhiều người lựa chọn đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Để decor ngôi nhà của mình.

Ngoài ra decor nội thất còn được hiểu là sự lựa chọn và sắp xếp khoa học các đồ nội thất. Các màu sắc trong cùng một không gian với nhau theo một phong cách, một ý tưởng nhất định. Decor nội thất căn hộ sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

2. Những nguyên tắc cơ bản khi decor nội thất căn hộ

Sau đây là các nguyên tắc thiết kế nội thất căn hộ. Bạn cần biết trước khi quyết định thi công.

Quy luật cân bằng trong decor nội thất căn hộ

Quy luật cân bằng trong decor nội thất căn hộ là nguyên tắc không thể bỏ qua. Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần ghi nhớ. Nguyên tắc cân bằng thể hiện qua tính đối xứng, cân đối giữa các yếu tố với nhau. Nhằm tạo một không gian nội thất cân bằng từ các chiều của không gian theo bố cục khoa học.

Đồng thời sự cân bằng này phải dựa trên sự đối xứng về sự thư thái. An toàn và hài hòa trong thiết kế nội thất. Được sử dụng nhiều tại các kiến trúc cổ như: Chùa, đình thờ, dinh thự theo phong cách cổ điển. Nguyên tắc cân bằng được tạo thành bởi ba loại chính. Là cân bằng đối tâm, cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Quy tắc decor nội thất căn hộ đối xứng cân đối

Quy tắc đối xứng được xây dựng nhiều cho những kiến trúc mang tính truyền thống. Lấy các yếu tố truyền thống để phân thành hai phần đối xứng. Thể hiện rõ ràng thông qua việc trang trí các mảng tường, gối, chậu hoa, đồ nội thất, đèn,.. Kỹ thuật trong thiết kế nội thất này thể hiện được gu sở thích của gia chủ. Thông qua một không gian có sắp xếp rõ ràng, có trật tự.

Quy tắc đối xứng được xây dựng nhiều cho những kiến trúc mang tính truyền thống. Lấy các yếu tố truyền thống để phân thành hai phần đối xứng. Thể hiện rõ ràng thông qua việc trang trí các mảng tường, gối, chậu hoa,..

Quy tắc đối xứng được xây dựng nhiều cho những kiến trúc mang tính truyền thống. Lấy các yếu tố truyền thống để phân thành hai phần đối xứng.

Quy tắc decor nội thất đối xứng không cân đối

Quy tắc nội thất đối xứng không cân đối. Từng phần sẽ sử dụng vật liệu nội thất khác nhau nhưng cảm giác trọng lượng giống nhau. Nguyên tắc đối xứng không cân đối mang lại nhiều sự cuốn hút. Và sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Quy tắc decor nội thất căn hộ đối xứng tâm

Quy tắc thiết kế nội thất xứng tâm đối với nguyên tắc này. Thì lấy một đồ nội thất làm tâm. Các đồ dùng nội thất khác được bày trí tỏa ra theo hình xoắn ốc. Tạo nét độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

Nguyên lý yếu tố tạo điểm nhấn khi decor nội thất căn hộ

Tạo điểm nhấn khi decor nội thất căn hộ. Nhằm tạo hiệu ứng thu hút, tạo sự tập trung cho không gian nội thất căn nhà của bạn. Từ các đồ nội thất bằng các chất liệu khác biệt, màu sắc nổi bật,..

Khi những vật dụng và đồ nội thất không có kiểu mẫu hay màu sắc đặc biệt. Thì đừng quên tạo điểm nhấn bằng các đồ trang trí. Ví dụ bạn có thể đặt một chiếc lò sưởi đẹp trong phòng khách. Hoặc trang trí thêm cây leo tường, mảng tường trang trí nghệ thuật. Hoặc các món đồ thủ công xinh xắn,…

Điểm nhấn cần được sắp xếp theo cách hợp lý nhất. Nên đặt chúng ở vị trí phù hợp, trung tâm ngôi nhà, tương phản với các đồ vật khác. Phải làm nổi bật lên bằng những nét đặc trưng hình dáng, màu sắc, và tỉ lệ. Tuy nhiên bạn sẽ phải lưu ý về các quy tắc trong thiết kế nội thất. Bạn không nên sử dụng nhiều điểm nhấn. Vì như vậy sẽ có cảm giác rối mắt cho người nhìn.

Nguyên tắc nhịp điệu trong decor nội thất căn hộ

Nguyên tắc nhịp điệu trong thiết kế nội thất có thể nói đơn giản là quan tâm đến sự sắp xếp và bố trí lặp lại. Nguyên tắc nhịp điệu thường tạo ra sự mềm mại nhất trong tầm mắt nhìn ở bất kỳ không gian nào.

Ngoài ra việc decor nội thất đẹp cũng giúp ích cho việc chụp ảnh sản phẩm nội  thất khi nghiệm thu của chủ nhà thầu được diễn ra thuận lợi hơn.

Nguyên tắc nhịp điệu khi decor nội thất căn hộ bạn có thể bố trí các mẫu trang trí. Hoa văn hay màu sắc có sự kết nối hoặc lặp lại một cách nhịp nhàng và hợp lý. Sẽ tạo nên điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà.

Nguyên tắc này được tạo nên bằng 3 cách đó là sự liên tục, dùng chuỗi và sự lặp lại. Kiến trúc sư thiết kế không gian nội thất. Thường sử dụng tất cả các hình thức kể trên của nguyên tắc nhịp điệu vào trong bố cục. Bạn cũng có thể áp dụng để sáng tạo ra một không gian nội thất đẹp hơn.

Yếu tố hài hòa khi decor nội thất

Yếu tố hài hòa vô cùng quan trọng trong các nguyên tắc thiết kế nội thất. Vì sẽ tạo nên cảm giác yên bình và ấm cúng cho gia chủ. Sự hài hòa và liên kết chính là đảm bảo cân bằng để tạo nên một tổng thể hoàn hảo. Nguyên tắc hài hòa trong decor nội thất căn hộ. Dựa trên các yếu tố về màu sắc, hình dáng, kích thước, vật liệu,.. Các nội thất hài hòa về mục đích sử dụng,..

Nguyên tắc cân xứng và tỉ lệ

Quy tắc cân bằng được coi là sự cân bằng và đồng nhất trong bản thiết kế. Hai yếu tố này tương ứng và tỷ lệ mang tính tương đối. Nhưng bạn cần chú ý để không tạo sự cứng nhắc trong bài trí nội thất. Không nên đặt quá nhiều đồ nội thất có kích thước lớn hơn so với không gian. Vì vậy bạn sẽ phá hỏng thiết kế ban đầu, gây cảm giác không thoải mái cho người sử dụng.

Với những thông tin hữu ích trên. Hy vọng đã giúp bạn có thể hiểu được decor nội thất căn hộ là gì? Và một số tiêu chuẩn cơ bản khi decor bạn cần biết. Mong rằng các bạn có thể thiết kế nội thất cho không gian sống của mình thêm phần hoàn hảo hơn nhé.

Scroll to Top